Phát Hiện Bất Ngờ Về Wi-Fi Chúng Ta Dùng Lướt Web Hàng Ngày

Công ty quản lý năng lượng Delta của Đài Loan vừa tiết lộ một nghiên cứu thú vị về mạng Wi-Fi tại triển lãm Computex ở Đài Bắc. Nghiên cứu này cho thấy, trong tương lai, Wi-Fi có thể theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của chúng ta.

Wi-Fi mà chúng ta dùng lướt web hàng ngày vừa có một phát hiện bất ngờ- Ảnh 2.

Wi-Fi có thể theo dõi sức khỏe

Tại triển lãm, Tiến sĩ Tzi-cker Chiueh từ trung tâm nghiên cứu của Delta đã trình bày cách các thuật toán có thể phân tích sự gián đoạn trong tín hiệu Wi-Fi để phát hiện tốc độ thở và nhịp tim. Hiện nay, Wi-Fi rất nhạy cảm với những chuyển động và thay đổi nhỏ trong môi trường. Delta đã phát triển các thuật toán đo chính xác thời gian di chuyển và góc tới của tín hiệu Wi-Fi dội lại trong phòng để theo dõi nhịp thở với độ chính xác cao.

Wi-Fi mà chúng ta dùng lướt web hàng ngày vừa có một phát hiện bất ngờ

Độ chính xác ấn tượng của công nghệ

Theo Tiến sĩ Chiueh, thuật toán này có thể ước lượng tốc độ thở với độ chính xác lên đến 95% trong phạm vi 5 mét và đo nhịp tim với độ chính xác 83% trong khoảng cách 1 mét. Ông còn trình chiếu video minh họa công nghệ này có thể phân biệt trạng thái ngủ của hai người dựa trên cách thở và chuyển động cơ thể chỉ bằng sóng Wi-Fi từ hai chiếc điện thoại thông minh.

Cuộc cách mạng trong theo dõi sức khỏe

Nếu công nghệ này được tích hợp vào điện thoại thông minh, nó sẽ là một cuộc cách mạng trong việc theo dõi sức khỏe, loại bỏ nhu cầu sử dụng các thiết bị đeo chuyên dụng. Tiến sĩ Chiueh hy vọng công nghệ này sẽ được áp dụng rộng rãi, giúp các điểm truy cập Wi-Fi thay thế các thiết bị y tế đắt tiền để theo dõi bệnh nhân trong bệnh viện hoặc người cao tuổi trong trại dưỡng lão.

Ứng dụng trong an toàn và tối ưu hóa mạng

Công nghệ này cũng có thể được áp dụng để giám sát trẻ em và thú cưng bị bỏ quên trong xe, ngăn ngừa nguy cơ tới tính mạng. Ngoài ra, Delta tin rằng phát hiện này có thể tối ưu hóa hiệu suất mạng trong các môi trường khó khăn bằng cách điều chỉnh điểm phát sóng khi phát hiện các thay đổi vật lý có thể làm suy giảm tín hiệu.

Phát hiện mới của Delta về Wi-Fi không chỉ mở ra cơ hội cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và an toàn mà còn có thể tối ưu hóa hiệu suất mạng. Đây thực sự là một bước tiến quan trọng hướng tới việc sử dụng công nghệ Wi-Fi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.